Thực phẩm chức năng làm nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng đang trở thành vấn nạn, gây nhức nhối dư luận. Trước tình trạng này, nhà nước đã khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn, mỗi người nên quan tâm đến thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng để bảo vệ an toàn cho chính mình.
Thực trạng chất lượng thực phẩm chức năng tại Việt Nam
Theo Thông tư số 08/TT-BYT Bộ y tế ban hành ngày 23/08/2004, thực phẩm chức năng là những sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất, hỗ trợ làm đẹp. Ngoài ra một số sản phẩm thực phẩm chức năng còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tạo tinh thần thoải mái, lạc quan.
Thực trạng chất lượng thực phẩm chức năng tại Việt Nam |
Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng quá nhiều nên thị trường trở lên phổ biến hơn, kéo theo tình trạng hàng nhái, kém chất lượng tràn lan. Theo thống kê của Cục an toàn thực phẩm của Bộ y tế, đầu tháng 7/2016 có đến 116 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó có 95 cơ sở vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng bị xử phạt 1.829.000.000 đồng. Xử phạt 25 công ty vi phạm hành chính đối với tổng số tiền phạt hơn 480,7 triệu đồng. Đồng thời, thu hồi 2 giấy xác nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm và 2 giấy xác nhận nội dung quảng cáo.
Nên quan tâm đến thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Theo những con số thống kê ở trên, chắc chắn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, giật mình, hoang mang về chất lượng của những thự phẩm chức năng mình đã và đang sử dụng. Bởi trên thực tế, sản phẩm nào cũng được gắn với những lời quảng bá, giới thiệu vô cùng tốt, có công dụng như thần dược những chất lượng thực lạo hoàn toàn trái ngược. Sự tồn tại tràn lan của những sản phẩm kém chất lượng này một phần cũng là do sự thiếu hiểu biết, cả tin của người dân khi mà quá tin vào quảng cáo mà không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
Trước tình trạng này, công tác quản lý chất lượng thực phẩm chức năng ngày càng được thắt chặt hơn trong kiểm tra, giám sát. Trong đó, bắt buộc phải làm thủ tục công bố sản phẩm cho nhóm thực phẩm chức năng vẫn giữ vai trò then chốt. Quy định này giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát chất lượng, quy trách nhiệm đối với trường hợp sản phẩm gây ảnh hưởng xấu cho người sử dụng.
Không dừng lại ở đó, quy định này có ý nghĩa đặc biệt đối với người tiêu dùng. Số công bố có vai trò như nhà tư vấn cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể phân biệt được những sản phẩm đã được kiểm chứng chất lượng với sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, với việc kiểm tra số công bố, bạn sẽ biết được nguồn gốc của sản phẩm, biết được các chỉ tiêu dinh dưỡng của sản phẩm,...Chính vì vậy, khuyến cáo người tiêu dùng nên quan tâm đến các vấn đề về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng để đưa ra những sự lựa chọn sáng suốt nhất, bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bản thân.
Tại sao phải quan tâm đến công bố sản phẩm thực phẩm chức năng? |
Thực phẩm chức năng tại Việt Nam ngày càng đa dạng với những sản phẩm thật giả, tốt xấu lẫn lộn. Khi đó người tiêu dùng cần đặc biệt quan tâm đến công bố sản phẩm để giúp nhận biết sản phẩm nhái, kém chất lượng. Còn doanh nghiệm sản xuất, kinh doanh cần gấp rút làm thủ tục công bố để chứng minh sản phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn, có thể kinh doanh hợp pháp. Vậy hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu sâu hơn về luật công bố hoặc liên hệ với luatvn.vn nếu có nhu cầu xin giấy chứng nhận công bố.
Nhận xét
Đăng nhận xét